Tại sao bất động sản luôn là kênh đầu tư hấp dẫn nhất

Thị Trường Tin Tức / 14 Tháng Chín, 2018

Lãi suất ngân hàng giảm

Vừa qua, một số ngân hàng thương mại đã điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi ngắn hạn, không kì hạn chỉ ở mức 0,5-5%/năm, lãi suất kì hạn 12-24 tháng phổ biến ở mức dao động chỉ từ 6,5-8%/năm.

Trong bối cảnh đó, chỉ số giá tiêu dùng 6 tháng đầu năm 2018 tăng gần 5% so với cùng kì năm 2017, kéo theo lạm phát bình quân cơ bản 6 tháng đầu năm cũng tăng theo, đồng nghĩa với tiền VND ngày càng bị mất giá…

Đứng trước những biến động của nền kinh tế, nhiều nhà đầu tư cho rằng, gửi tiền vào ngân hàng đã không còn là lựa chọn thông minh và an toàn. Đó là chưa kể đến những rủi ro về vấn đề bảo mật thông tin khiến nhiều khách hàng bị mất tiền tỷ, dẫn đến những vụ tranh tụng kéo dài, khiến niềm tin của người dân vào hệ thống ngân hàng hiện nay phần nào bị giảm sút.

Trong khi đó, đầu tư vào bất động sản hiện nay, có thể thể làm gia tăng lợi nhuận lên từ 10-50%, thậm chí ở những thời điểm “vàng”, lợi nhuận có thể lên tới 100%, thậm chí 200%. Nhiều chủ đầu tư muốn đem lại sự tin tưởng cho khách hàng đã cam kết lợi nhuận từ 10-20%/năm, kèm theo những chiết khấu ưu đãi cho khách hàng ngay từ lúc khách hàng “xuống tiền” đặt cọc, điều này đã tạo cho thị trường bất động sản có một sức hút mãnh liệt, bất chấp những biến động rủi ro của nền kinh tế.

Thị trường bất động sản sôi động trở lại

Theo Hiệp hội bất động sản Việt Nam, năm 2018 sẽ là năm bản lề cho thị trường bất động sản phát triển vượt bậc. Điều đó thể hiện ở số doanh nghiệp mới thành lập tăng mạnh. Tính từ đầu năm 2018 đến nay đã có 2.600 doanh nghiệp bất động sản ra đời, tăng 41,1% so với cùng kỳ năm 2017. Trong khi đó, riêng TP.HCM, nửa đầu năm 2018 đã có khoảng hơn 6.000 giao dịch bất động sản thành công ở tất cả các phân khúc, riêng phân khúc đất nền tại các quận có quy hoạch tốt, giá bán tăng từ 5-25%. Lượng giao dịch thành công diễn ra chủ yếu ở các dự án có tiến độ tốt, đường giao thông thuận tiện tại các quận khu Đông Sài Gòn và các vùng lân cận.

Một event mở bán đất nền được nhà đầu tư quan tâm

Theo đánh giá của các chuyên gia, sự khan hiếm đất trong nội thành TP.HCM đã đẩy giá đất nền của các tỉnh thành xung quanh tăng giá trong những tháng đầu năm 2018 và dự kiến đến cuối năm nay, phân khúc này vẫn rất hút khách. Riêng đối với đất nền khu vực vùng ven có hạ tầng hoàn thiện, nằm trong khu vực có nhiều tuyến đường, công trình giao thông đã và đang đi vào hoạt động, sẽ còn tăng mạnh
Do đó,thị trường bất động sản năm 2018 sẽ phát triển, không chỉ thu hút nhà đầu tư trong nước mà còn hấp dẫn cả các nhà đầu tư nước ngoài vì Chính phủ đã có những công cụ để quản lý và giám sát, để thị trường phát triển ngày một lành mạnh.

Đất nền luôn hút khách, vì đâu?

Theo nhận định từ các chuyên gia, trước hết là nhờ những tín hiệu vĩ mô từ tăng trưởng tích cực của nền kinh tế, sự tăng trưởng mạnh tầng lớp trung lưu dẫn đến nguồn vốn cho đầu tư và nâng cấp nhà ở được cải thiện. Ngoài ra, sự đầu tư và xây dựng cơ sở hạ tầng mới của TPHCM đã có tác động kích thích làm tăng mặt bằng giá bất động sản, đặc biệt tại các khu vực được quy hoạch tốt và có tính kết nối tốt từ cơ sở hạ tầng.

Vị trí và uy tín của chủ đầu tư là yếu tố hàng đầu tạo nên sức hút của dự án

Tiếp đó là do nhu cầu mua đất làm tài sản vẫn là kênh đầu tư được ưa chuộng của người dân địa phương. Tính thanh khoản cao, giá trị đầu tư đa dạng từ nhỏ đến vừa, tâm lý mua đất như một “kênh an toàn” dẫn đến nhu cầu cao cho loại hình này. Bởi vậy, thị trường bất động sản liền thổ vẫn sẽ được kích cầu trong thời gian tới. Ngoài ra, tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn của kênh đầu tư này sẽ thúc đẩy hoạt động đầu tư diễn ra, có thể đưa mặt bằng giá đi lên trong những tháng tới.

Đối với những dự án có vị trí tốt, quy hoạch đồng bộ, pháp lý rõ ràng, luôn có sức hút mãnh liệt đối với nhà đầu tư.

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ:

Thiên An Real / Thị Trường / Tin Tức / Tại sao bất động sản luôn là kênh đầu tư hấp dẫn nhất

XEM THÊM